Cách quản lý thời gian ngủ hiệu quả
Cách quản lý thời gian ngủ hiệu quả
Rate this post

Hết lần này đến lần khác, mọi người phải hy sinh giấc ngủ để hoàn thành các nhiệm vụ khác gồm học bài kiểm tra hoặc hoàn thành công việc. Mặc dù cắt giảm thời gian ngủ giúp bạn đạt được mục tiêu này nhưng số giờ bị mất đó sẽ tích tụ lại, ảnh hưởng đến năng suất tổng thể.

Ngủ ít dẫn đến việc thiếu tập trung và khiến bạn khó hoạt động trong ngày. Bằng cách quản lý thời gian ngủ tốt hơn, bạn cũng có thể cải thiện chất lượng nghỉ ngơi.

Ảnh hưởng của sự căng thẳng


Tình trạng thiếu ngủ ảnh hưởng đến 70 triệu người Mỹ mà không rõ nguyên nhân. Mọi người có thể khó ngủ do thói quen ngủ kém hoặc tác dụng phụ của thuốc. Trong đó, căng thẳng có ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, những người trưởng thành có mức độ căng thẳng cao hơn cho biết họ đang gặp khó khăn về giấc ngủ. Họ ngủ ít hơn 7 giờ và thường xuyên thức đêm. Đó là bởi vì khi bạn cảm thấy căng thẳng trước khi ngủ, cơ thể sẽ khó ngủ hơn.

Khi chúng ta trải qua những cảm xúc tiêu cực, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều cortisol hơn. Cortisol là 1 loại hormone chống căng thẳng, tăng cường miễn dịch, chống dị ứng. Nó giúp cơ thể chống chịu lại các mối đe dọa tiềm ẩn, nhịp tim tăng, huyết áp hay các cơ căng thẳng.

Chúng ta có thể không trải qua cảm giác này mỗi khi cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cảm thấy căng thẳng và có thể mất một lúc để bình tĩnh lại. Do đó, bạn cần mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ hơn, đặc biệt khi tâm trí tập trung vào những việc cần làm.

Giấc ngủ và thời gian


Thường khi chúng ta không quản lý được thời gian, giấc ngủ sẽ bị hy sinh để hoàn thành các dự án. Kết quả, chúng ta khó đi vào giấc ngủ do cơ thể phải trải qua mức cortisol cao hơn và ít melatonin hơn.

Melatonin là 1 loại hormone duy trì nhịp sinh học hay còn là chu kỳ ngủ – thức. Lượng melatonin nhiều nhất vào ban đêm và thấp nhất vào ban ngày. Nó làm cơ thể chúng ta chậm lại để chuẩn bị cho giấc ngủ. tuy nhiên, lượng quá cortisol cao sẽ đấu tranh với chính giấc ngủ.

Ngoài ra, bạn sẽ dễ bị căng thẳng nếu không quản lý thời gian ngủ hiệu quả. Đó là lý do tại sao vệ sinh giấc ngủ rất quan trọng để giảm căng thẳng và cải thiện sự tập trung của chúng ta. Thay vì hy sinh giấc ngủ, nghỉ ngơi là chìa khóa để làm việc hiệu quả hơn.

Quản lý thời gian của bạn


Cắt giảm thời gian ngủ sẽ giúp chúng ta lượng lớn công việc nhưng làm giảm hiệu suất tổng thể vào ngày hôm sau. Thay vì hy sinh giấc ngủ, chúng ta nên cố gắng quản lý thời gian ngủ tốt hơn.

Điều này dẫn đến sự cân bằng lành mạnh giữa gia đình, bạn bè, công việc và nghỉ ngơi. Ngủ đủ giấc mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn để tận dụng tối đa thời gian trong ngày.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ rằng giấc ngủ là một phần cần thiết của việc học tập, yếu tố quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu. Giấc ngủ cho phép não bộ lưu trữ thông tin mới dưới dạng bộ nhớ từ ngày hôm trước, đồng thời tạo chỗ cho nhiều thông tin hơn.

Để quản lý thời gian ngủ, hãy tạo kế hoạch hàng ngày và tuân theo nó. Ưu tiên những gì cần làm trước sẽ giúp bạn hoạt động tốt hơn và đạt được kết quả tốt nhất.

Thêm vào đó, đừng cố gắng hy sinh giấc ngủ của bạn. Hãy làm theo các bước đơn giản sau để đạt được trạng thái lý tưởng nhất.

Gợi ý những loại tinh dầu giúp bạn ngủ ngon hơn

Tìm hiểu bạn cần ngủ bao nhiêu

Cơ thể chúng ta có thể tính toán bạn cần ngủ bao nhiêu dựa trên độ tuổi. Nó cũng cho bạn biết thời gian sớm nhất và muộn nhất nên đi ngủ dựa vào thời gian thức dậy.

Giữ lịch ngủ

Thời gian ngủ và thức dậy đều đặn thiết lập nhịp điệu tự nhiên, giúp bạn dễ dàng ngủ vào ban đêm và thức dậy ban sáng. Hãy giữ lịch ngủ này ngay cả vào cuối tuần. Khi này, bạn có vẻ muốn ngủ thêm vài giờ nhưng điều này có thể tác động tiêu cực.

Tránh một số loại thực phẩm

Đồ ăn nhiều đường, chất béo và gia vị khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn nếu tiêu thụ trước khi ngủ. Khi leo lên giường, cơ thể bạn có thể tập trung hơn vào việc tiêu hóa thay vì chuẩn bị cho giấc ngủ.

Câu hỏi thường gặp


Lối sống ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Có nhiều cách mà lối sống ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ví dụ, những người làm việc theo ca đêm sẽ ngủ vào ban ngày. Những người làm việc theo ca không thể kiểm soát lịch làm việc nhưng họ có thể kiểm soát môi trường ngủ.

Để đạt được giấc ngủ từ 7-9 tiếng, người làm việc theo ca cần tuân thủ các điều sau:

  • Tránh xa các thiết bị điện tử 1 giờ trước khi ngủ
  • Giữ phòng ngủ đủ tối, mát mẻ và yên tĩnh (rèm cản sáng, mặt nạ che mắt và nút tai đều hữu ích trong trường hợp này)
  • Đặt thời gian ngủ – thức để thiết lập nhịp điệu
  • Hạn chế việc chỉ nằm ngủ trong phòng ngủ

Làm thế nào để cân bằng giữa giấc ngủ và việc học?

Đối với sinh viên, việc tìm kiếm sự cân bằng giữa giấc ngủ và học tập có thể khó khăn. Bài tập, dự án và học cho bài kiểm tra dường như không thể hoàn thành mỗi ngày nếu không thức khuya.

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn quản lý thời gian ngủ tốt hơn:

  • Lên lịch trình ngủ
  • Tránh xa mạng xã hội để tập trung vào nhiệm vụ trước mắt
  • Thực hiện dự án dần dần thay vì làm gấp rút trước thời hạn
  • Hãy tự thưởng bản thân khi thực hiện lịch trình đúng hẹn như một chuyến đi dạo, một món ăn

Thời gian tốt nhất để ngủ là gì?

Không có thời điểm hoàn hảo nào để bắt đầu giấc ngủ. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên ngủ từ 7-9 tiếng. Đi ngủ sớm và thức dậy sớm sẽ giữ cho nhịp sinh học ổn định.

Tư vấn tư thế ngủ tốt cho người đau vai gáy

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn quản lý thời gian ngủ hiệu quả hơn. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Hanvico, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Dembongephanvico.com.

Leave a comment