Hội chứng nhắn tin khi ngủ là gì?
Hội chứng nhắn tin khi ngủ là gì?
Rate this post

Bên cạnh mộng du, nhắn tin đã nổi lên như hành vi mà nhiều người thực hiện khi ngủ. Cùng tìm hiểu giải pháp cho tình trạng này dưới đây.

Hầu hết độc giả đều quen thuộc với khái niệm mộng du, và thậm chí có thể đã từng nghe ai đó nói mớ trước đây. Với quyền sở hữu điện thoại thông minh gần như toàn cầu, nhắn tin đã nổi lên như một hành vi khác mà một số người thỉnh thoảng thực hiện khi họ ngủ. Chúng tôi thảo luận về nguyên nhân gây ra tình trạng nhắn tin khi ngủ, các chiến lược để ngăn chặn việc nhắn tin khi bạn ngủ và làm thế nào để biết liệu bạn có nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về vấn đề này hay không.

nhắn tin khi ngủ

Nhắn tin khi ngủ là gì?


Nhắn tin khi ngủ đề cập đến hiện tượng một người trả lời tin nhắn văn bản hoặc bắt đầu gửi tin nhắn khi họ đang ngủ. Đây không phải một khái niệm độc lập, thay vào đó thường được nhóm với nhóm ngủ giả, thuật ngữ chỉ những hành vi bất thường xảy ra trong khi ngủ, khi chìm vào giấc ngủ hoặc khi thức dậy. Cũng như các chứng mất ngủ khác, những người nhắn tin khi ngủ thường không nhớ được hành vi của mình.

Nguyên nhân của hiện tượng nhắn tin khi ngủ

Vì không có bất kỳ nghiên cứu cụ thể nào về việc nhắn tin khi ngủ nên chúng tôi chưa thể chắc chắn nguyên nhân của nó. Tuy nhiên, nghiên cứu về các chứng mất ngủ khác đã cung cấp gợi ý về cơ chế đằng sau việc nhắn tin khi ngủ.

Các hành vi của chứng mất ngủ có thể diễn ra trong giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM), giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM) và trong trạng thái giữa giấc ngủ với ý thức. Một số chứng mất ngủ nhất định thường được liên kết với một số trạng thái ý thức nhất định. Ví dụ, sự kích thích lẫn lộn dẫn đến mộng du thường xảy ra trong giấc ngủ NREM, trong khi mô phỏng giấc mơ có liên quan đến giấc ngủ REM. Nói mớ khi ngủ có thể xảy ra trong giấc ngủ NREM hoặc REM. Tình trạng tê liệt khi ngủ là hiện tượng tâm trí của một người tỉnh táo trong khi cơ thể vẫn bị tê liệt, nó xảy ra khi tỉnh táo một phần.

Cho đến khi các nhà nghiên cứu tìm ra câu trả lời cho hiện tượng nhắn tin khi ngủ, chúng ta không thể biết liệu nó thường xảy ra nhất trong giai đoạn ngủ REM, NREM hay trong trạng thái tỉnh táo một phần. Các trường hợp nhắn tin khi đang ngủ có thể xảy ra trong các trạng thái ý thức khác nhau do nhiều nguyên nhân.

nhắn tin khi ngủ

Ví dụ, một người có thể nhắn tin trong giấc ngủ REM khi đang mô phỏng giấc mơ, vì họ mắc chứng rối loạn hành vi trong giấc ngủ REM. Một người khác lại nhắn tin khi bị kích thích nhầm lẫn, do họ nghe thấy tin nhắn cảnh báo khi đang ở trạng thái giữa ngủ và thức và trả lời tin nhắn.

Bất kể thời điểm nào trong chu kỳ giấc ngủ, một số yếu tố nhất định có thể khiến tình trạng nhắn tin khi ngủ dễ dàng xảy ra hơn. Các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ mắc chứng mất ngủ nói chung của một người:

  • Còn trẻ tuổi
  • Một thành viên gia đình trải qua hội chứng ngủ giả
  • Sử dụng thuốc an thần
  • Mắc một số rối loạn giấc ngủ khác như rối loạn nhịp thở khi ngủ và rối loạn cử động chân tay định kỳ
  • Tiêu thụ rượu
  • Sốt
  • Căng thẳng
  • Thiếu ngủ
  • Tiếng ồn bên ngoài

Phòng ngừa hiện tượng nhắn tin khi ngủ


Mặc dù nguyên nhân của việc nhắn tin khi đang ngủ vẫn chưa chắc chắn, nghiên cứu hiện có về chứng mất ngủ nói chung cho thấy có nhiều phương thức giảm hoặc ngăn ngừa chứng mất ngủ xảy ra.

Ngủ nhiều

Vì chứng mất ngủ được kích hoạt do thiếu ngủ, nên ngủ đủ giấc là rất quan trọng khi cố gắng ngăn ngừa hiện tượng này. Các chuyên gia khuyên thanh thiếu niên nên ngủ từ 8-10 tiếng mỗi đêm và người lớn ngủ ít nhất 7 tiếng. Ngoài khả năng ngăn chặn tình trạng nhắn tin khi ngủ, ngủ đủ giấc được theo thời lượng được khuyến nghị sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và duy trì sức khỏe tốt.

Tắt điện thoại của bạn

Tắt máy, tắt tiếng hoặc giấu điện thoại ở phòng khách có thể khiến bạn không nhắn tin được khi ngủ. Điều này là do tiếng ồn bên ngoài đôi khi gây ra chứng mất ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy 98% thanh thiếu niên thường xuyên gửi tin nhắn sau 8 giờ tối và 70% gửi tin nhắn sau 10 giờ tối. Những thói quen nhắn tin này cho thấy thanh thiếu niên có thể để điện thoại trong hoặc gần giường với thông báo bật vào ban đêm.

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng điện thoại hoặc thời gian trên màn hình khác ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của trẻ em và sinh viên đại học như nhau. Thật vậy, một nghiên cứu về sinh viên đại học cho thấy 26% cho biết mình bị nhắn tin khi ngủ, và những sinh viên này thường để điện thoại bên mình hơn. Do đó, tắt điện thoại, đặt điện thoại ở xa hơn hoặc không để điện thoại trong phòng ngủ vào ban đêm cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

nhắn tin khi ngủ
 

Kiểm tra thuốc của bạn

Thuốc an thần và chất bổ sung có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng. Nếu bạn hiện đang dùng thuốc an thần, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để xem liệu có loại thuốc thay thế nào ít gây buồn ngủ hơn hoặc không phải là thuốc an thần hay không.

Giảm hoặc tránh uống rượu

Rượu làm gián đoạn giấc ngủ và cũng là một loại thuốc an thần, điều đó có nghĩa là nó gây ra mất ngủ ở một số người. Nếu bạn uống rượu thường xuyên và nhận thấy mình đang nhắn tin khi ngủ, hãy thử giảm uống rượu hoặc tránh uống rượu hoàn toàn.

Điều trị các rối loạn giấc ngủ khác

Nguy cơ mắc chứng mất ngủ tăng lên khi bạn mắc các chứng rối loạn giấc ngủ khác, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc rối loạn cử động chân tay định kỳ. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc một trong những rối loạn này, hãy tuân theo kế hoạch điều trị do bác sĩ đặt ra để giảm yếu tố nguy cơ này.

Khi nào nên nói chuyện với bác sĩ?


Nhắn tin khi ngủ có thể gây lo lắng hoặc dẫn đến những tình huống xấu hổ, nhưng có lẽ đó không phải vấn đề đáng lo ngại nếu chỉ xảy ra 1-2 lần. Mặc dù nhắn tin khi ngủ chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng hiện tượng nói chuyện khi ngủ tương tự là cực kỳ phổ biến. Có tới 66% số người gặp phải tình trạng này vào một thời điểm nào đó trong đời. Tuy nhiên, nếu nhắn tin khi ngủ trở thành hiện tượng phổ biến hoặc xảy ra cùng với các triệu chứng khác, có lẽ đã đến lúc bạn nên lên lịch đi khám bác sĩ.

Bác sĩ có thể giúp bạn xác định lý do mất ngủ. Việc ghi nhật ký giấc ngủ và viết ra các triệu chứng cũng như tiền sử giấc ngủ trước khi đến khám có thể giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại. Nếu ai đó đã chứng kiến ​​bạn nhắn tin khi ngủ, hãy thử nói chuyện yêu cầu họ viết ra những gì họ đã thấy.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn phương thức kiểm tra giấc ngủ, gọi là đa ký giấc ngủ, để tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra khi bạn ngủ. Họ cũng có thể đặt câu hỏi và yêu cầu kiểm tra để loại trừ các vấn đề y tế khác, chẳng hạn như co giật và rối loạn lo âu.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm được lựa chọn lý tưởng nhất. Để được tư vấn và đặt mua đệm bông ép Hanvico, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Dembongephanvico.com gần nhất.