Hướng dẫn dọn giường với 6 bước đơn giản
Hướng dẫn dọn giường với 6 bước đơn giản
Rate this post

Thói quen dọn giường hàng ngày giúp giảm bớt căng thẳng, mang lại cảm giác bình tĩnh, nâng cao chất lượng giấc ngủ cùng sức khỏe tổng thể.   

 • Tầm quan trọng của khâu dọn giường: Thói quen này không chỉ tôn lên tính thẩm mỹ căn phòng mà còn có tác động tích cực đến vệ sinh giấc ngủ. Việc gìn giữ không gian ngủ sạch sẽ và ngăn nắp giúp giảm bớt căng thẳng, mang lại cảm giác bình tĩnh, nâng cao chất lượng giấc ngủ cùng sức khỏe tổng thể.   
 • Các bước dọn giường: Quá trình này bao gồm một số bước đơn giản, bao gồm điều chỉnh mép giường, thêm topper, ga giường, gối, cuối cùng là trải chăn. Bằng cách tuân thủ các bước này, bạn sẽ có được chiếc giường gọn gàng và thoải mái để ngủ ngon.
 • Mẹo duy trì thói quen dọn giường: Bạn có thể duy trì thói quen dọn giường hàng ngày bằng cách đặt lời nhắc, tích hợp nhiệm vụ vào lịch trình buổi sáng và nhận thức rõ lợi ích từ việc làm này. Điều đó không chỉ tạo ra cảm giác thành tựu mà còn nâng cao năng suất, góp phần tạo nên không gian phòng ngủ ngăn nắp, hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Tất cả chúng ta đều có những ngày bỏ quả khâu dọn giường. Đó có thể do bạn quên, vội vã ra ngoài hoặc đơn giản là không thích làm. Bạn có thể nghĩ rằng dọn giường chỉ là công việc không quan trọng trong danh sách hàng ngày, nhưng nó có thể có tác động đáng kể đến tổng thể chất lượng vệ sinh giấc ngủ.

Không gian sạch sẽ và ngăn nắp sẽ thúc đẩy bạn thực hiện các nhiệm vụ khác trong ngày. Và việc ưu tiên sắp xếp phòng ngủ chính xác là những gì cần thiết để cải thiện giấc ngủ, thậm chí cả tâm trạng của bạn.

Ở đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dọn giường như một nhân viên chuyên nghiệp. Thêm vào đó, hãy cùng chúng tôi xem xét một số lợi ích quan trọng của thói quen này.   

Các bước dọn giường

Chúng tôi đã chia các bước dọn giường thành 6 bước đơn giản. Một số bước này tùy chỉnh được, nên bạn có thể giản lược quy trình dọn giường nếu cần.

Sử dụng váy giường

Váy giường không phải phụ kiện phòng ngủ bắt buộc. Tuy nhiên, một số người vẫn sử dụng váy bọc chân giường để trang trí chiếc giường thêm bóng bẩy, tôn lên vẻ đẹp cho căn phòng. Chúng được dùng để giấu chân giường, thanh chắn giường hoặc bất kỳ chiếc hộp hay vật dụng bừa bộn nào dưới gầm giường.

Ví dụ, váy giường mang lại vẻ đẹp cổ điển, che giấu khung kim loại cho chân giường và bộ phận cơ khí.

Bạn cần đảm bảo chiều dài váy giường đủ dài để tương xứng với đệm khi trải thêm các phụ kiện:

 • Topper
 • Tấm bảo vệ
 • Ga chống thấm
 • Ga giường

Trước trải váy giường, hãy đảm bảo nó đủ sạch sẽ và không bị nhăn nhúm. Sau đó, bạn chỉ cần tháo đệm khỏi giường và làm theo các bước sau:

 • Trải váy giường lên trên đệm hoặc divan.
 • Tiếp theo, đặt mặt không váy thẳng hàng với đầu giường của bạn.
 • Cẩn thận căn chỉnh váy giường và đảm bảo vải phủ kín 2 bên khung giường.
 • Cuối cùng, bạn đặt tấm nệm lên trên váy giường.

Nếu bạn đã có khung trang trí, chẳng hạn như khung giường bọc nệm, bạn có thể cảm thấy ít cần đến váy ngủ hơn.

Thêm topper

Bước tiếp là đặt topper lên giường. Phụ kiện này không quá quan trọng nhưng cải thiện đáng kể cảm giác thoải mái cho người nằm. Chúng thường tăng thêm chút độ cao cho đệm, nên bạn cần có ga giường đủ lớn để bọc hết.

Đầu tiên, hãy trải topper lên mặt đệm, đảm bảo nó thẳng hàng với các cạnh giường. Bạn cũng có thể trải thêm tấm bảo vệ nếu có.

Phụ kiện này loại bỏ mạt bụi, các loài gây hại và sự hao mòn hàng ngày. Chúng ngăn chặn chất lỏng hiệu quả, không để hơi ẩm thấm vào vật liệu nếu bạn làm đổ nước lên đệm. Sau khi trải thêm những phụ kiện này, bạn có thể trải thêm ga giường của mình.

Nếu dùng chăn đệm điện, bạn sẽ muốn thiết lập nó dễ dàng tiếp cận với ổ cắm điện nhất.

Bọc thêm ga phủ

Điều cần thiết là chọn lựa kích thước ga giường chính xác. Ga giường quá lớn so với kích thước đệm có thể trượt khỏi giường. Trái lại, ga giường quá nhỏ dễ bị bung ra, đặc biệt khi bạn đang ngủ. Thậm chí, chúng còn bật ra ngay lúc bạn trải, từ đó làm mất đi mục đích tạo ra giường ngủ đẹp mắt.

Để trải ga giường, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Đặt ga giường lên đệm.
 • Kéo một góc của ga giường qua mặt đệm, tốt nhất là bắt đầu từ góc cạnh khó tiếp cận nhất.
 • Kiểm tra để đảm bảo ga giường thẳng hàng với mặt trên đệm.
 • Lặp lại các bước trên cả 4 góc ga giường.

Nếu bạn đang sử dụng mẫu ga giường điều chỉnh được, hãy xem xét các dây buộc đàn hồi và những yếu tố tương tự để cố định khi chiếc giường di chuyển. Nếu không, ga giường có thể trượt khỏi đệm khi nâng lên.

Ngoài ra, ga giường quá ngắn có khả năng trượt khỏi đệm trên giường tự điều chỉnh.

Trải ga phủ

Bên cạnh ga chun, một số người lại chọn lựa ga phủ cho chiếc giường của mình. Trong hầu hết các trường hợp, ga phủ thường đồng màu với chăn gối. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều màu chăn ga gối tùy thích.

Nếu muốn dọn giường như một nhân viên chuyên nghiệp, bạn có gấp 2 bên theo phong cách bệnh viện. Dưới đây là cách xếp góc ga phủ:  

 • Đặt ga phủ và đảm bảo có đủ phần vải để nhét xuống dưới đệm.
 • Hướng các đường gấp xuống dưới, lấy 1 mảnh ga giường ở chân giường và nhấc lên 1 góc 45 độ.
 • Tiếp theo, đặt miếng vải này lên trên đệm và tạo thành hình tam giác. Bạn giữ mảnh vải này, sau đó nhét phần vải xuống dưới đệm.
 • Để phần hình tam giác xuống phía dưới và gấp lại bất kỳ phần cạnh vải nào dư ra bên dưới giường bạn.

Xếp thêm gối

Việc bày thêm vài cái gối lên giường khá đơn giản. Hãy nhồi ruột gối vào vỏ gối hoặc topper và đặt về phía đầu giường, khoảng trống giữa chăn bông với đầu giường. Sau đó, bạn vuốt phẳng, sắp xếp lại gối khi cần thiết.  

Bạn có thể bóp gối để trông phồng hơn. Hãy đợi đến khi dọn giường rồi mới kê thêm gối. Những chiếc gối phải đủ thoải mái để bạn cảm thấy thư giãn khi ngủ. Chúng tôi khuyên bạn nên mua gối chất lượng cao để đảm bảo độ bền lâu dài và hỗ trợ đầy đủ cho vùng cổ. Thông thường, bạn nên chọn gối trên 50.000 đồng.

Để giữ cảm giác tươi mới, chúng tôi khuyên bạn nên giặt vỏ gối và ga giường định kỳ. Một số mẫu gối như bông polyester, lông vũ nhân tạo giặt được bằng máy. Bạn nên làm sạch vài tháng một lần để giữ cho gối luôn tươi mới.

Trải chăn lên giường

Để hoàn tất khâu dọn giường, bạn cần thêm một chiếc chăn. Nếu bạn dùng chăn, hãy nhồi ruột vào vỏ chăn trước khi đặt lên đệm. Vỏ chăn có nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau, nên sẽ tô điểm thêm màu sắc nổi bật cho phòng ngủ.

Sau khi bạn trải phẳng tất cả bộ đồ giường, bạn có thể dễ dàng thực hiện bất kỳ điều gì để giúp phòng ngủ trở nên độc đáo hơn. Hãy chắc chắn rằng các phụ kiện đều được trải đều mọi. Điều này bao gồm cả chăn và gối.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chăn điện bên trên ga giường như lớp phủ cuối cùng. Vì lý do an toàn, bạn chỉ nên dùng chăn điện hoặc đệm điện, không phải cả 2.

Lợi ích của việc dọn giường

Điều đáng nói là bạn không phải tuân thủ đầy đủ các bước này để dọn giường mỗi sáng.

Một số người sẵn sàng sắp xếp giường ngủ mà không gặp bất cứ vấn đề gì, nhưng số khác lại coi đó là cả một thách thức. Tuy nhiên, việc dọn giường vẫn đem tới rất nhiều lợi ích. Trong hầu hết các trường hợp, bạn đều cần trải ga giường và đặt gối lên.

Giảm bớt căng thẳng

Môi trường ngủ đóng vai trò thiết yếu trong quá trình vệ sinh giấc ngủ. Khâu vệ sinh giấc ngủ gồm bất cứ điều gì khiến người ngủ mất tập trung, như tiếng ồn, ánh sáng, căng thẳng và sự bừa bộn.

Đôi khi, căn phòng bừa bộn hoặc nhếch nhác sẽ ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của một người. Không có gì lạ khi mọi người liên tưởng không gian lộn xộn tới sự căng thẳng hoặc hỗn loạn. Và nó sẽ khiến bạn hơi choáng ngợp khi đang cố gắng thư giãn sau ngày dài.

Một không gian ngăn nắp với một chiếc giường gọn gàng sẽ không tạo ra cảm giác bừa bộn. Khi trở về căn nhà được dọn dẹp cẩn thận, bạn sẽ cảm thấy an tâm khi đến giờ đi ngủ. Cuối cùng, điều này có thể tác động tích cực đến quá trình vệ sinh giấc ngủ, giúp bạn phục hồi tốt hơn.

Nâng cao năng suất

Nhiều người tin rằng bản thân sẽ tốt hơn khi đặt ra các nhiệm vụ cần thực hiện trong ngày. Nếu bạn hoàn thành được một nhiệm vụ vào đầu ngày, điều đó sẽ giúp bạn có động lực để làm thêm những điều mới mẻ hơn.

Cảm giác hoàn thành này sẽ chuyển sang các hoạt động khác và giúp bạn có động lực. Nó cũng cải thiện sự tập trung và nâng cao kỹ năng tổ chức của bạn.

Tăng tính thẩm mỹ cho phòng ngủ

Việc giữ phòng ngủ luôn gọn gàng sẽ tạo ra môi trường nghỉ ngơi dễ chịu. Nếu bạn luôn muốn lưu giữ không gian đẹp mắt, thói quen dọn giường mỗi ngày là điều tất yếu.

Khi căn phòng trông đẹp hơn, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, tự hào về bản thân. Nhìn chung, điều này giúp tạo ra môi trường nghỉ ngơi tốt hơn cho bạn.

Hãy nhớ rằng, để giữ cho giường ngủ luôn đẹp mắt, bạn cần vệ sinh đệm cùng ga giường thường xuyên.

Bí quyết dọn giường hàng ngày

Việc thay đổi bất kỳ lối sống nào đều là thách thức khi bạn mới bắt đầu. Bạn sẽ phải thay đổi chút một mỗi ngày để tạo ra thói quen mới cho chính mình. Thậm chí, bạn còn phải sử dụng các công cụ nhắc nhở để hoàn thành nó. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn luôn có động lực:

 • Liên hệ việc dọn giường với các hoạt động hàng ngày. Hãy thêm hoạt động này vào thói quen buổi sáng của bạn. Giống như đánh răng hoặc tắm rửa, hãy tự nhắc mình dọn giường đều đặn mỗi ngày.
 • Cố gắng đừng trì hoãn. Như chúng tôi đã đề cập, bạn không cần tuân thủ từng bước dọn giường hàng ngày. Hầu hết thời gian dọn giường chỉ mất hơn 5 phút.
 • Đặt lời nhắc trên điện thoại. Hãy thử đặt lịch nhắc mỗi ngày và tự nhủ đó là công việc đơn giản. Bằng cách này, bạn có thể giải quyết vấn đề để chuyển sang nhiệm vụ quan trọng hơn. Đây thực sự là ý tưởng tuyệt vời nếu bạn hay quên.
 • Nêu cao trách nhiệm. Bạn cần đặt mục tiêu dọn giường mỗi ngày và tự chịu trách nhiệm như thể bất kỳ nhiệm vụ khác. Một lần nữa, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng việc này chỉ đơn giản như kéo chăn lên.

Câu hỏi thường gặp

Tôi nên giặt ga giường bao lâu một lần?

Việc giặt ga giường thường xuyên sẽ giữ cho giường ngủ luôn sạch sẽ, ngăn mùi hôi phát triển. Tốt nhất là giặt ga giường 2 tuần/ 1 lần. Một số người thích giặt định kỳ mỗi tuần 1 lần, nhưng cuối cùng quyền lựa chọn là ở bạn.

Tôi nên giặt vỏ chăn bao lâu một lần?

Với vỏ chăn, bạn sẽ cần vệ sinh thường xuyên. Chúng tôi khuyên bạn nên giặt vỏ chăn ít nhất 2 tuần/ 1 lần. Thông thường, bạn nên giặt vỏ chăn và ga giường trong cùng một ngày để dễ nhớ hơn.

Nên đặt loại gối nào trên giường?

Gối ngủ là vật dụng cần thiết để giúp chiếc giường của bạn trở nên thoải mái hơn. Tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một chiếc gối êm ái, hỗ trợ tốt và sử dụng được trong nhiều năm tới. Bạn cần chi hơn 50.000 đồng cho chiếc gối chất lượng, nhưng chúng sẽ không bị mài mòn nhanh chóng.

Khi tìm kiếm được chiếc gối hoàn hảo, bạn nên xem xét loại đệm. Lõi đệm phổ biến gồm memory foam, lông vũ, bông polyester, cao su, bông và len. Sau khi bạn chọn được chiếc gối tốt nhất theo nhu cầu ngủ, hãy thực hiện một số nghiên cứu về chất lượng vật liệu để đảm bảo chọn được món đồ tốt nhất.

Tôi có phải dọn giường mỗi ngày không?

Hoàn toàn ổn nếu bạn không dọn giường mỗi ngày. Một số người tin rằng không gian “lộn xộn” một chút có thể khơi dậy khả năng sáng tạo.

Nếu việc ngủ trên chiếc giường chưa được dọn dẹp không ảnh hưởng gì đến giấc ngủ, bạn không cần phải thay đổi thói quen của mình. Một căn phòng bừa bộn hơn có thể là thứ khơi nguồn sáng tạo bất tận. Tuy nhiên, đối với những người khác, nó có thể ngược lại.

Việc dọn giường mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm động lực để chinh phục các công việc và nhiệm vụ hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy làm hiệu quả hơn mỗi ngày, đưa ra những lựa chọn sống tốt hơn. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

Ngủ trên giường chưa dọn dẹp có được không?

Ngủ trên một chiếc giường chưa dọn cũng không sao, nhưng việc dọn giường sẽ giúp bạn thư giãn tốt hơn. Đôi khi phòng ngủ bừa bộn sẽ khiến bạn liên tưởng đến sự căng thẳng hoặc hỗn loạn. Mặc dù điều này không đúng với tất cả mọi người, nhưng bạn nên cố gắng dọn giường ngủ hàng ngày.

Kết luận

Mặc dù việc dọn giường hàng ngày không phải bắt buộc nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thử làm điều đó. Bạn sẽ mất chút thời gian để thay đổi thói quen nhưng nó thực sự bổ ích. Việc dọn giường chỉ mất vài phút và sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành các công việc khác trong ngày.

Giả sử bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra động lực để dọn giường. Hãy thử viết ghi chú hoặc lời nhắc nhở cho chính bạn. Sau khi bạn đã giải quyết được nhiệm vụ này, hãy tự thưởng cho mình! Bằng cách này, bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện thói quen mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể trở về nhà trên chiếc giường êm ái sau một ngày dài. Điều này sẽ giúp cải thiện tổng thể giấc ngủ. Ngay cả nệm thoải mái nhất cũng sẽ được cải thiện sau khi bạn dọn giường.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt mua đệm bông ép Hanvico, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Dembongephanvico.com gần nhất.